Bấm cáp chéo và bấm cáp thẳng-alosimdanang

Bấm cáp chéo là một việc khá đơn giản đối với dân IT,nhưng một số thành phần không chuyên hoặc kể cả sinh viên mới ra trường cũng lúng túng bấm dây mạng.

Phân loại bấm cáp mạng.

Bấm cáp mạng có 2 loại là bấm cáp chéo và bấm cáp thẳng.

Bấm cáp chéo (Crossover):Kiểu bấm này dùng để nối hai thiết bị cùng loại với nhau, ví dụ: PC-Router, PC-PC, Switch-Switch, Router-Router, Switch-Hub, Hud-H

đầu-cáp-và-dây-mạng

Cách bấm cáp chéo và cáp thẳng.

Trước khi làm ta phải có các dụng cụ sau: kìm bấm cáp mạng, kéo cắt vỏ (có thể không cần vì trên kìm cũng có rồi), 2 đầu cáp RJ45, 1 dây cáp cat5e.

Bấm cáp chéo: Đầu tiên, ta tuốt lớp vỏ cáp bên ngoài, nên cẩn thận và tránh bị đứt dây phía bên trong dây cáp. Sau đó tách ra thành các cặp màu như sau: trắng cam – xanh lam, trắng xanh lam – xanh lá, trắng xanh lam – cam,trắng nâu – nâu. Để hiểu đơn giản sau khi các bạn tuốt được vỏ cáp ra, ta tách ra từng cặp màu với nhau và đổi chỗ trắng xanh lá và trắng xanh lam cho nhau.

Tiếp đến sắp các dây lại cho ngay ngắn và cắt cho bằng độ dài với nhau. Đút dây vào đầu cáp, ta phải đút vào thật sâu để các đầu dây chạm lõi đồng, nếu các bạn căn chuẩn thì vỏ dây sẽ vừa đi qua nấc bấm, bấm xong cáp sẽ chắc chắn hơn. Đầu còn lại ta cũng làm tương tự.

lưu-ý-khi-bấm-cáp-mạng

Bấm cáp thẳng: Đầu tiên ta cũng phải cắt và tuốt vỏ dây cáp như bấm cáp chéo. Các bước đều tương tự bấm cáp chéo chỉ khác nhau ở chỗ là sắp dây màu:trắng xanh lá – xanh lam, trắng cam – cam, trắng xanh lam – xanh lá ,trắng nâu – nâu là được.

Ưu, nhược điểm của bấm cáp chéo và bấm cáp thẳng.

Bấm cáp chéo.

Ưu điểm: dùng kết nối 2 thiết bị đồng đẳng với nhau, lợi thế của cáp chéo là cho dù mất mạng vẫn có thể lấy được dữ liệu của máy kia.

Nhược điểm: chi phí đầu tư cao hơn, để 2 máy kết nối cáp chéo với nhau cùng lên mạng được tối thiểu phải có 3 card mạng, và phải cấu hình nhiều công đoạn không phù hợp người dùng thông thường.

Bấm cáp thẳng.

Ưu điểm :bấm cáp thẳng chỉ cần kết nối PC với modem là dùng được, và cũng chia sẽ dữ liệu cho nhau dễ dàng.

Nhược điểm: khi mất mạng thì không lấy được dữ liệu từ máy khác nhau ra ngoài.

Bấm cáp thẳng:Kiểu bấm này dùng để nối hai thiết bị khác loại với nhau,ví dụ như:PC-Switch hoặc sever, Switch – Router, Hud-PC hoặc sever.

 

(353)